TẠI SAO CHÈ THÁI NGUYÊN NGON

Chè Thái Nguyên ngon đến từ 2 yếu tố chính: thiên nhiên và con người.

Về phần thiên nhiên thì khí hậu thổ nhưỡng ở Thái Nguyên cực kỳ thích hợp cho cây trà. Dãy Tam Đảo nằm ở phía Đông giúp ngăn mây bay từ biển vào. Khiến khu vực nơi đây luôn có lượng mưa cần thiết. Cùng với độ ẩm cao và nhiệt độ mát mẻ. Và đất đai nhiều vùng rất màu mỡ, dòng anh uốn lượn vòng qusông Công. Qua đó tạo điều kiện tối ưu cho cây trà phát triển một cách tốt nhất.

Có thể là hình ảnh về ngoài trời và cây

Hợp tác xã Chè Hảo Đạt

Vùng chè đặc sản Tân Cương được coi như vùng lõi nói về chè Thái Nguyên – xứng đáng với tên gọi “Đệ nhất danh trà”

Ngoài yếu tố thiên nhiên thì yếu tố con người cũng góp phần quan trọng vào chất lượng chè Thái Nguyên. Thái Nguyên không phải là nơi đầu tiên trồng chè ở Việt Nam. Mà cây chè được mang từ Phú Thọ về trồng tại địa phương. Nhưng người nông dân trồng chè cũng đã có sự học hỏi và cải tiến để chất lượng trà tốt nhất.

Có thể là hình ảnh về 1 người

Hình ảnh các bạn học sinh tiểu học được hướng dẫn cách đóng gói sản phẩm chè trong chương trình tham quan trải nghiệm tại Hợp tác xã

Mô hình trồng chè ở Thái Nguyên không theo kiểu nông trường lớn. Mà theo kiểu hộ gia đình nhỏ gắn liền với hoạt động của Hợp tác xã. Mỗi gia đình sẽ có ít nhất nhất khoảng vài nghìn mét vuông trồng chè. Và việc chăm sóc, thu hái và chế biến cũng do người trong cùng Hợp tác xã thực hiện hình thành nên sự gắn bó keo sơn giữa bà con.

Trồng theo quy mô HTX nên cây chè cũng được chăm sóc chu đáo hơn, luôn có các kỹ thuật viên theo dõi vòng đời phát triển của cây chè, hướng dẫn cho bà con cách có những búp chè xanh non mơn mởn lại đảm bảo vệ sinh an toàn theo quy định. Nước tưới chè ở những vùng gần dãy Tam Đảo cũng là nước suối từ trên núi chảy xuống. Mà nước từ Tam Đảo được xem là một trong những loại nước tốt nhất để pha chè, pha với chè Thái Nguyên vừa xao thì có thể nói là không loại chè xanh trung du nào ở Việt Nam bì kịp.

Có thể là hình ảnh về 7 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng, cây và ngoài trời

Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham quan mô hình du lịch công đồng gắn với vùng chè Tân Cương,

Thái Nguyên

Lá chè cũng được hái hoàn toàn bằng tay. Chứ không dùng máy như những nông trường chè lớn ở nhiều tỉnh khác. Lá chè sau khi hái, nhờ sự giúp đỡ của khoa học kỹ thuật đổi mới, bà con dần làm quen với máy móc hiện đại, tạo ra sản phẩm nhanh, sạch hơn mà chất lượng lại không hề giảm đi so với xao chè truyền thống.

Thái Nguyên xanh mát nương chè

Chè xanh xứ Thái đậm đà ngát hương.

Bà con một nắng, hai sương

Nụ cười chíu nắng bên nương dưới đồi.

Mong quý vị sẽ luôn chọn cho mình được những sản phẩm chè ngon tại vùng chè đặc sản Tân Cương. HTX Chè Hảo Đạt luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc và luôn chào đón quý khách. Xin cảm ơn!

-Trích Danh trà –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?
zalo Nhathuocz159

0988.746.042

0983.746.042

hotline nhathuocz159