BẠN HIỂU THẾ NÀO VỀ TRÀ?

Bạn đã bao giờ tự hỏi Trà là gì chưa? Nếu Châu Âu tự hào về rượu vang như đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực Phương Tây, thì Phương Đông có trà, là đồ uống thuần khiết nhưng phong phú về hương vị, tinh tế và đòi hỏi người thưởng thức phải có sự nhạy bén của ngũ quan. Trà mang đại diện cho khí chất, tâm hồn người châu Á.

Vậy trà là gì?

Trà là thức uống phổ biến thứ 2 trên thế giới, chỉ sau nước. Tất cả các loại trà trên thế giới đều được làm từ một loại cây, gọi là cây trà (tên khoa học: Cemellia Senensis), mọc trên các cao nguyên vùng nhiệt đới. Mặc dù là loài thân gỗ nhưng khi canh tác người ta thường trồng trà thành luống và liên tục đốn cắt để cây chỉ thấp ngang bụng, dễ thu hoạch búp và cho năng suất cao.

Hiện tại, HTX chè Hảo Đạt đang sản xuất hai dòng chè chính là chè trung du và chè cành lai. Chè trung du (hay còn được gọi là chè ta) được cụ Đội Năm mang từ Phú Thọ về mảnh đất Tân Cương trồng. Chính cái chất đất, chất nước ấy, tạo nên sản phẩm chè thơm hương đượm vị một cái đặc biệt mà không ở nơi nào có được. Chè trung du là giống chè cổ, đã có từ lâu đời, hương vị đậm đà ngọt hậu về sau – những vị khách trung tuổi thường yêu thích tách trà như thế. Chè cành lai là dòng chè được lai tạo để cho ra dòng sản phẩm có năng suất cao, hương vị thanh mát – được ưa thích bởi nhiều lứa tuổi.

Trong trà có gì?

3 thành phần chính trong nước trà gồm có:
  1. Tinh dầu: tạo ra mùi vị và hương thơm của trà.
  2. Polyphenols: tạo ra vị chát trong miệng, đây cũng là thành phần mang nhiều lợi ích sức khoẻ chính trong trà.
  3. Caffein: giống như trong cà phê, ca cao, caffein cung cấp năng lượng, giúp tỉnh táo, và gây nghiện

Sản xuất trà như thế nào?

Trà được làm từ các búp non của cây trà, trải qua 5 bước chế biến để tạo ra thành phẩm là trà khô.

  1. Hái : thu hoạch búp trà, mỗi nơi sẽ có những cách thu hái khác nhau. Riêng HTX Chè Hảo Đạt có 3 kỹ thuât thu hái cho ra 3 dòng sản phẩm khác nhau (quý vị có thể tìm ở tin tức đã đăng ngày 26/7/2021)
  2. Diệt men chè (làm héo): sau khi hong khô chè trên các sàn gỗ, chè sẽ được cho vào chảo để diệt men (thời gian 30-35p, nhiệt độ khoảng 250 độ C)
  3. : Làm dập búp trà, phá vỡ các tế bào để giải phóng các hợp chất trong lá trà, mỗi lần máy vò sẽ cho ra khoảng 2kg chè khô trong 20-25 phút, đây là bước quan trọng vì nó quyết định đến hình dáng từng cánh chè.
  4. Đánh ráo – Làm giòn chè: Đây là quá trình tự nhiên khi búp trà được hái, các enzym sẽ tác động với oxy, nó diễn ra trong quá trình làm héo, vò và ủ ngắn. Quá trình oxy hoá sẽ ngưng khi phá huỷ enzym bằng nhiệt và làm giòn (sấy). Việc kiểm soát độ oxy hoá sẽ tạo ra các loại trà khác nhau, quá trình này tạo ra các hương vị phong phú của trà thành phẩm.Triệt tiêu nước, ngưng hoàn toàn quá trình oxy hoá và định hình sợi trà thành phẩm.
  5. Lên hương: Điều khác biệt khi uống trà của vùng trà đặc sản Tân Cương so với các vùng chè khác là có hương thơm vô cùng tự nhiên, lan tỏa cả một khoảng không. Và điều làm nên nét thú vị ấy chính là ở công đoạn lên hương này, chè sau khi được đánh ráo sẽ được mang đi lên hương. Đây là lên hương từ trong tâm, từ trong lõi của chè chứ không hề thêm hương liệu hay phụ gia từ các sản phẩm khác tạo nên hương thơm tự nhiên, ngọt ngào, quý vị uống thử một lần chắc chắn sẽ không thể nào quên được.
  6. Đóng gói: Sau khi kết thúc công đoạn sản xuất, tùy theo yêu cầu của khách hàng mà HTX sẽ đóng gói khối lượng theo từng loại sản phẩm trà. Trên sản phẩm sẽ được dán tem có mã vạch và mã QR – nơi khách hàng có thể check ra thông tin của sản phẩm cũng như địa chỉ sản xuất, các giấy chựng nhận VietGAP và  Vệ sinh an toàn thực phẩm – quý khách có thể yên tâm sử dụng.

Mỗi sản phẩm trà đều được chăm sóc, thu hái, chề biến đúng theo quy trình VietGAP hướng hữu cơ sử dụng phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học nên thân thiện với môi trường và đặc biệt an toàn với sức khỏe con người.

– Trích Trà Việt –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?
zalo Nhathuocz159

0988.746.042

0983.746.042

hotline nhathuocz159